Last mile delivery là gì?

Giao hàng chặng cuối

Last mile delivery là gì?

Last mile delivery (tạm dịch) là giao hàng chặng cuối cùng, hàng hóa bắt đầu được vận chuyển từ trung tâm lưu trữ: kho bãi doanh nghiệp, ICD, Kho hàng tại sân bay, kho hàng tại cảng,.v.v. Thông thường địa điểm giao hàng cuối cùng là của khách hàng (Người sử dụng hàng hóa).

Thuật ngữ này thường được sử dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và kế hoạch vận tải. Mô tả sự vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách.

Last mile delivery là gì? Vai trò của Last mile delivery trong Logistics/XNK
Giao hàng chặng cuối

Yêu cầu chung đối với Last mile delivery:

Giao hàng càng sớm càng tốt và không ảnh hưởng đến hàng hóa. (Tổn thất hàng hóa).

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí Last mile delivery:

+ Kho hàng (Warehousing) – Số lượng không gian, đặc điểm lưu trữ, vị trí địa lý và tổng số vị trí có thể đi vào chơi và ảnh hưởng đến chi phí.

+ Thực hiện (Fulfillment) – Số lượng kiện hàng riêng lẻ, nhu cầu đóng gói. Thời gian hoàn thành đơn đặt hàng, số lượng đơn đặt hàng.

+ Giao hàng (Delivery) – Nó tỉ lệ nghịch với thời gian, kích thước của đơn đặt hàng, phạm vi giao hàng. (Đóng gói, chọn phương thức vận chuyển)

+ Công nghệ (Technology) – Sự phân tích nhu cầu của khách hàng dựa vào Big Data hay dựa vào Block chain. Để thích ứng với nhu cầu tự động hóa ngày càng cao và xác lập đồng nhất thông tin.

Ngoài ra, các thiết bị vận hành và chi phí lao động cũng góp phần vào giá thành.

Tuy nhiên, sẽ có những yếu tố ảnh hưởng khách quan không tốt. Ví dụ như tại Việt Nam, thời gian giao hàng tận nơi kéo dài hơn nhiều do nguyên nhân tắc nghẽn giao thông và nhầm lẫn địa chỉ. Dặm cuối cùng cũng là vấn đề thực sự có thể vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là khi hàng được vận chuyển đến nơi mà có ai ở nhà để nhận hàng. Dẫn đến tốn thêm một khoảng thời gian và chi phí.

Ngoài ra, chi phí có thể bị ảnh hưởng do quá trình Logistics ngược (Reverse Logistics). Do hàng hóa không đạt tiêu chuẩn hay sự thiếu hài lòng của khách hàng.

Last mile delivery là gì? Vai trò của Last mile delivery trong Logistics/XNK

Đánh giá hoạt động

Nếu hoạt động bằng đường bộ sẽ có hiệu quả kém hơn nhiều chuyến đường dài bằng đường sắt, hàng không hay đường biển. Tuy nhiên nếu đánh giá Door to Door thì đây chỉ là một đánh giá tương đối. 

Theo chỉ số thống kê từ Logistics Management, thông thường chặng Last mile sẽ chiếm từ 28% – 40%. Tổng chi phí vận chuyển hàng hoá cho cả chuyến hành trình. Tuy nhiên đối doanh nghiệp (quốc gia) phát triển, thì chi phí chỉ nằm dưới mức 28%.

Sự phát triển mạnh mẽ của Thương Mại Điện Tử đánh động đến các nhà cung cấp, bán lẻ. Chạy đua với công nghệ quản lý Logistics, Warehouse và quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời chúng phải được tuân theo một dòng chảy của hàng hóa. Để nâng cao năng lực cạnh tranh một đơn vị doanh nghiệp cần đảm bảo 2 yếu tố:

+ Hiệu suất (Effciency) nghĩa là hoàn thành việc gì đó với chi phí thấp nhất có thể.

+ Hiệu quả (Effictive) nghĩa là hoàn thành đúng việc nhằm tạo ra nhiều giá trị nhất cho khách hàng.

Thực tế về Last mile delivery:

Cuộc khảo sát nhỏ với người tiêu dùng về kiểm tra kỳ vọng giao hàng khi mua hàng trực tuyến. Theo khảo sát, 62% người được hỏi ít có khả năng ra quyết định mua sắm với một nhà bán lẻ.

Nếu một mặt hàng không được giao trong vòng hai ngày kể từ ngày hứa hẹn. 68% số người được hỏi cho biết kỳ vọng của họ đối với việc giao hàng đúng thời gian đã cao hơn trong mùa lễ hội, dịp đặc biệt.

Nhiều người tiêu dùng sẽ từ bỏ việc mua sắm với một nhà bán lẻ trực tuyến và trong cửa hàng chỉ với một lỗi hoặc trì hoãn. 59% số người được hỏi cho biết họ đã từ bỏ việc mua sắm với một nhà bán lẻ hoàn toàn nếu họ nhận được từ hai đến ba chuyến hàng không chính xác. 55% người trả lời sẽ ngừng mua sắm từ một nhà bán lẻ sau 2-3 lần giao hàng trễ.

Khi xét đến Thương mại điện tử chúng ta luôn luôn mong muốn về sự tiện lợi và nhanh chóng. Với kỳ vọng của người tiêu dùng ngày càng tăng cùng với việc tăng mua sắm trực tuyến. Việc phân phối hiệu quả, kịp thời và chính xác là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Bạn đánh giá các đơn vị có dịch vụ Last mile delivery: Lazada, Tiki, GHN, GHTK, Delivery Now,.v.v. Hoạt động dựa trên hiệu suất hay hiệu quả?


Tags:

Giáo trình xuất nhập khẩu

Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu 

Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn

Nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Đào tạo xuất nhập khẩu

Học xuất nhập khẩu thực tế

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế

học xuất nhập khẩu

học xuất nhập khẩu thực hành hcm

Hướng dẫn cài Ecus

Tiếng anh chuyên ngành xuất nhập khẩu – Logistics

 

Đăng ký nhận bộ chứng từ khai báo hải quan điện tử mới nhất
(Bộ chứng từ gồm: Bill of lading, packing list, invoice, C/O, Contract)
We respect your privacy. Your information is safe and will never be shared.
Nhận tài liệu xuất nhập khẩu, đăng ký ngay!
×
×
WordPress Popup Plugin
0933080004